Bất động sản Chia sẻ "Phát pháo" đầu tiên thu hồi sổ đỏ thời hạn lâu dài dự án condotel tại Đà Nẵng

Wednesday, June 12, 2019

Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra cách thực hiện thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài đã cấp cho 1 dự án BĐS nghỉ dưỡng khiến quý doanh nghiệp hoang mang. Đặc biệt, dự báo những chủ chi tiêu sắp hoặc đang mở phân phối dự án tại địa phương này sẽ chạm chán nhiều gian khổ.

Cấp sổ đỏ lâu dài condotel là không đúng với pháp luật hiện hành

đc biết, dự án bị thu hồi sổ đỏ tại Tp.Đà Nẵng là của doanh nghiệp 586, phát triển trên đất có mục đích chế tạo - kinh doanh - buôn bán - hình thức, trong đó có căn hộ condotel. TP Đà Nẵng đã đưa ra phương pháp thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm.


Thông tin này được xem là “cú sốc” nếu như với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, độc đáo thách thức với các dự án condotel, biệt thự biển lâu nay vẫn được quảng cáo là có sổ đỏ lâu nhiều năm.


Theo phản ánh của doanh nghiệp bị thu hồi sổ đỏ lâu lâu năm, trước đây UBND Tp.Đà Nẵng và một trong những địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền chiếm dụng căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - hình thức dịch vụ có thời hạn ổn định lâu lâu năm, không hình thành chủ thể ở, tại quãng thời gian năm 2008.


Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã Tóm lại về việc cấp như trên là sai, gây thất thu Chi tiêu Nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã lựa chọn giải pháp cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn dính chặt lâu dài được cấp từ năm 2008. Theo quy tắc của Luật đất đai, thời hạn áp dụng của người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ từ là 39 năm (dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, suốt thời gian qua để gia tăng tính thu hút khi bán hàng, không hề nhỏ tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ ổn định lâu nhiều năm, không hình thành đơn vị ở” cho bạn sở hữu căn hộ condotel. Việc làm này dường như không đúng với luật pháp hiện hành.


Ông Châu cho rằng, không có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu nhiều năm, mà không hình thành đơn vị ở. Sổ đỏ ổn định lâu nhiều năm chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn một số loại đất kinh tế dịch vụ, hotel, đất công nghiệp... Thì sổ đỏ đều phải sở hữu thời hạn hết.


Quảng cáo “cấp sổ đỏ lâu dài”, gây hoang mang cho khách hàng


Mặc dù, hiện tại rất nhiều chủ đầu tư chi tiêu vẫn quảng cáo là “cấp sỏ đỏ lâu dài” cho loại hình căn hộ hotel này. Đặc biệt ở các dự án đang hoặc sắp phân phối ra thị trường.


Chi tiết, năm 2017 tại Bình Định có 5 dự án condotel đc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu lâu năm. Hay Khánh Hòa là Một trong những địa phương trước hết áp dụng việc cấp sổ đỏ dính chặt lâu lâu năm, không hình thành đơn vị ở cho một số dự án condotel. Năm 2018, đại diện thay mặt Sở khoáng sản & không gian Khánh Hòa cũng đã thừa nhận hiện trạng này.


Theo ghi nhận, trong khi pháp lý cho các loại hình căn hộ condotel vẫn còn vướng bận rộn, Đà Nẵng phải lên cách thực hiện thu hồi sổ đỏ đã cấp chiếm hữu lâu lâu năm cho một dự án condotel thì các căn hộ condotel tại các dự án trên địa bàn các tỉnh đã được rao phân phối và mách bảo là có "pháp lý minh bạch" và "quyền chiếm hữu lâu dài" (sổ đỏ lâu dài).


Mặc dù quy định chưa có quy định riêng về dự án cho BĐS nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự biển) mà cá thể hoặc công ty đc chiếm hữu riêng từng căn hộ (condotel) hoặc biệt thự. Dẫu thế nhiều dự án condotel, tòa nhà biển vẫn quảng cáo đc cấp sổ đỏ lâu lâu năm để “câu khách”, bỏ mặc mọi cảnh báo. Một số tỉnh đã mở đường cho những chủ đầu tư thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành chủ thể ở) nhưng vẫn không còn cấp sổ cho từng người đặt hàng mua, do không đúng quy tắc lao lý.


Vừa mới quaVừa qua, Bộ trưởng Bộ kiến thiết cho thấy, trong năm 2019, theo chủ trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ xây đắp quy chuẩn chỉnh cho các loại hình condotel. Trong đó, sẽ sửa đổi, bổ sung quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn xây đắp đối với những loại hình condotel, resort villa, officetel; phát hành quy chế cai quản, vận hành officetel. Hiện bộ xây dựng đã xong dự thảo quy chuẩn về nhà ở, trong đó có content điều tiết các loại hình BĐS này.


Theo ghi nhận, chỉ trong 3 năm gần đây, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại những thị trường Đi Phượt trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường Tính đến quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn (theo hoạch toán của CBRE Việt Nam), trong đó đa phần là từ 2015-2017. Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.


Cũng như vậy, rất có thể thấy gia tốc phát triển của nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng trong 3 năm qua là tương đối cao, đã lôi cuốn hàng chục tỷ USD của rất nhiều nhà chi tiêu cá nhân vào thị trường này.


Tuy nhiên, sau sự tăng trưởng nóng, thị trường condotel 2018 ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung lẫn lượng giao dịch. Một số trong những nguyên nhân khiến thanh khoản các loại hình này sụt giảm, sẽ có thể nói đến cũng như mức chi phí buôn bán của phân khúc bị dàn ra cao quá trong khi pháp lý chưa rõ ràng, gây tâm lý e ngại cho giới chi tiêu. Hiện condotel đã không còn gì là xu hướng lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư địa ốc.


Được biết, trên thị trường hiện cũng đang xuất hiện một số chủ đầu tư quảng cáo condotel được cấp sổ có thời hạn lâu nhiều năm, theo những Chuyên Viên ở đây chính là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo và lừa dối bạn. Con người chịu ràng buộc nhất khi đơn hàng mua bán đó là quý khách vì không được cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không còn hủy deals cũng không thể chuyển nhượng Hợp Đồng cho tất cả những người khác…


===> Xem thêm mua đất hòa xuân: https://legoland.com.vn/dat-nen-hoa-xuan


Be the first to comment.